เลี้ยงไก่ไข่ในยุค 2022

ช่วงที่ผ่านมานี้มีผู้หลักผู้ใหญ่ในประเทศของเราแนะนำให้ประชาชนเลี้ยงไก่ไข่เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่การเลี้ยงไก่ไข่มันไม่ได้ง่ายเหมือนเวลาเราเปิดหนัง18+ที่เปิดปุ๊บเจอปั๊บ ที่สำคัญจะดูหนัง18+ก็ไม่ต้องมีพื้นฐานความรู้เหมือนกับการเลี้ยงไก่ วิธีเลี้ยงไก่ไข่สำหรับมือใหม่เลี้ยงอย่างไรให้ได้ไข่ไว้กินเองนะครับ ไข่ไก่เป็นอาหารคู่ครัวสำหรับทุกบ้าน เนื่องจากไข่ไก่นั้นสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู นั่นจึงทำให้ไข่ไก่นั้นมีความต้องการของผู้บริโภคตลอดเวลาโดยเฉพาะช่วงน๊อคดาวที่ผ่านมาก็มีบางช่วงเวลาที่ราคาไข่ไก่พุ่งสูงเพราะขาดตลาดและมีความต้องการมากและนั้นอีกหนึ่งวิธีในการได้บริโภคไข่ไก่ได้อย่างต่อเนื่อง มันก็คือการเลี้ยงไก่ไข่สำหรับบริโภคไข่หรือถ้าเหลือก็ยังสามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่งแต่การเลี้ยงไก่ไข่นั้นอาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนที่ไม่เคยเลี้ยงมาก่อนเราจะมีข้อมูลสำคัญและจำเป็นมาแนะนำ วางแผนก่อนเลี้ยงไก่ไข่แน่นอนนะครับว่าก่อนจะทำอะไรต้องมีการวางแผนซึ่งตอนแรกเราอาจต้องคิดว่าจะเลี้ยงไก่พันธุ์ไหนและเลี้ยงจำนวนเท่าไหร่จากนั้นจึงค่อยๆเรียนรู้และเพิ่มจำนวนรวมไปถึงศึกษาพฤติกรรมการให้อาหารโรคที่อาจจะเกิดขึ้นรวมไปถึงการดูแลป้องกันนอกจากนี้ยังแนะนำให้ปลูกกล้วยข้าวและผักสวนครัวเพื่อใช้เป็นอาหารหลักและอาหารเสริมให้ไก่ไข่ ไก่ไข่มีพันธุ์ไหนบ้างสำหรับในบ้านเราสายพันธุ์ไก่ไข่ที่นิยมเลี้ยงมีทั้งหมด 3 สายพันธุ์คือไก่โรดไทย ไก่ไข่ไทยกรมปศุสัตว์และไก่ไข่เล็กฮอร์นขาวหงอนจักร โดยแต่ละสายพันธุ์มีความแตกต่างกัน
1 ไก่โรดไทยเป็นไก่พันธุ์แท้คือเนื้อกึ่งไข่ซึ่งหากใครต้องการไข่ทั้งเนื้อ และไข่ก็เลือกเลี้ยงไก่พันธุ์นี้ลักษณะของไก่พันธุ์นี้คือมีขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลเปลือกไข่เป็นสีน้ำตาลและให้ไข่ฟองแรกเมื่ออายุประมาณ 168 วันอัตราการให้ไข่อยู่ที่ 94 เปอร์เซ็นต์หรือคิดเป็น 240 ฟองต่อตัวต่อปี พอๆกับจำนวนวันที่ใช้ไทยใช้ดูหนัง18+ในแต่ละปีเลยล่ะ
2 ไก่ไข่ไทยกรมปศุสัตว์ลักษณะของไก่สายพันธุ์นี้คือมีขนสีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลเข้มขนปีกสีน้ำตาลสร้อยคอสีน้ำตาลเข้มหงอนจักรใหญ่สีแดงสดเหนียงสีแดงใหญ่มีสีขาวปนเล็กน้อยผิวหนังและแข้งมีสีเหลืองไปหามีสีดำเปลือกไข่สีน้ำตาลอ่อนจะให้ไข่ฟองแรกเมื่ออายุประมาณ 169 วัน ผลิตประมาณ 290 ฟองต่อตัวต่อปี
3 ไก่ไข่เล็กฮอร์นขาวหงอนจักรเป็นไก่พันธุ์แท้ตัวเล็กขนสีขาวเปลือกไข่สีขาวไข่ดกให้ใครเร็วโดยจะให้ไข่ครั้งแรกเมื่ออายุ 4 เดือนถึง 5 เดือนผลผลิตประมาณ 300 ฟองต่อตัวต่อปี
วิธีเลี้ยงไก่ไข่การเลี้ยงไก่ไข่มีทั้งแบบเลี้ยงแบบปล่อยอิสระหรือเลี้ยงแบบโรงเรือนโดยทั้ง 2 รูปแบบมีความแตกต่างกัน การเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยอิสระเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเพราะทำให้ไก่อารมณ์ดีมีสุขภาพจิตที่ดีนชัดเจนชัดเจนและเมื่อนำมาประกอบอาหารก็จะได้อาหารที่อร่อยรสชาติดีแถมยังเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ กินไข่แล้วจะได้มีแรงดูหนัง18+ยังไงล่ะ